Bóng đá futsal là gì? Luật chơi và những điều thú vị của bộ môn này

Bóng đá futsal là gì? Luật chơi và những điều thú vị của bộ môn này

Cùng với bóng đá, bóng đá Futsal đang là 1 trong những bộ môn thể thao nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của người hâm mộ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được Bóng đá futsal là gì? Luật chơi như thế nào, quy định trong bóng đá futsal ra sao? Bạn đọc nếu cũng đang mơ hồ trong những vấn đề này thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây của xoilactv nhé!

Bóng đá futsal là gì? Futsal khác bóng đá như thế nào? 

Bóng đá futsal là gì? Bóng đá Futsal về cơ bản vẫn là bộ môn chơi bóng, tuy nhiên nó lại hoàn toàn khác so với bóng đá. Bóng đá Futsal thi đấu gồm năm thủ môn cho mỗi bên, với mặt sân nhỏ hơn nhiều, chủ yếu là sân vận động trong nhà. Do đó, bóng được dùng ở đây cũng sẽ khác so với bóng đá truyền thống. Với tính chất sân nhỏ, các cầu thủ đang chơi ở giải đấu Futsal cần phải kiểm soát bóng chặt chẽ hơn và kỹ thuật lên bóng tốt hơn.

Bóng đá futsal là gì? Futsal khác bóng đá như thế nào?
Bóng đá futsal là gì? Futsal khác bóng đá như thế nào?

Các trò chơi futsal chủ yếu tập trung vào các kỹ năng tuyệt vời và có xu hướng giải trí hơn rất nhiều so với bóng đá truyền thống. Vì kỹ năng cá nhân ở đây sẽ chiếm vị trí hàng đầu so với chiến thuật và đội hình.

Những điều cần biết về Futsal 

Sau khi đã hiểu được thông tin sơ lược về futsal là gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những quy định và luật thi đấu của bộ môn này. Có như vậy bạn mới có thể thực sự hiểu về futsal và thấy rõ được sự hấp dẫn của nó. 

Futsal thực sự không có nhiều quy tắc, ngoài việc có năm người chơi trong mỗi đội. Không có quá nhiều đường trên sân như trong bóng đá, nhưng có những sự khác biệt khác là tinh tế nếu so với bóng đá truyền thống.

Sân thi đấu môn bóng đá Futsal

Hiện đang có quan niệm sai lầm rằng sân Futsal cũng giống như sân bóng rổ, sân bóng rổ có diện tích 420 mét vuông (28m X 15m) trong khi sân futsal lớn hơn nhiều. Sân có diện tích là 800 mét vuông (40m X 20 m), điều đó khiến chúng gần như gấp đôi kích thước so với sân bóng rổ.

Bóng dùng trong thi đấu futsal

Một quả bóng futsal thường có chu vi từ 62-64 cm, nhưng bên trong của quả bóng này chứa đầy bọt thay vì không khí như những quả bóng đá truyền thống. Logic đằng sau điều này là do bề mặt cứng, một quả bóng đá bình thường sẽ nảy cao trên mặt sân cứng, nhưng một quả bóng futsal nặng hơn một chút sẽ nảy tối đa 65 cm nếu rơi từ độ cao 2 mét.

Thời gian của trận đấu Futsal 

Trận đấu được thi đấu hai hiệp, mỗi hiệp hai mươi phút, thời gian dừng lại cho mỗi hiệp bóng chết sẽ như trong các trận đấu khúc côn cầu (loại bỏ khái niệm thời gian bù giờ). Giữa mỗi hiệp có khoảng nghỉ mười lăm phút.

Thời gian của trận đấu Futsal kéo dài bao lâu?
Thời gian của trận đấu Futsal kéo dài bao lâu?

Trọng tài trong môn bóng đá Futsal 

Có ba trọng tài cho mỗi trận đấu, hai người điều hành trận đấu từ đường biên, mỗi người ở một bên. Họ sẽ trao đổi với người chấm điểm bất cứ khi nào cần. Trọng tài thứ ba sẽ ở  bàn chấm điểm, người theo dõi cả hai đội.

Các quy định về hay người chơi trong Futsal 

Trong Futsal, cả hai đội đều được phép thay thế người trong trận đấu. Với tối đa 12 người chơi từ mỗi bên sẽ được phép chơi cho một trận Futsal. Nếu vượt quá số lượng người chơi theo yêu cầu thì đội sẽ không được phép thay đổi các cầu thủ trên sân. 

Ném biên trong bóng đá Futsal là gì?

Không có những quả ném biên như trong một trận đấu bóng đá, thay vào đó các cầu thủ sẽ sút bóng vào trong từ đường biên. Địa điểm thực hiện quả phát bóng phải gần với nơi bóng đi ra ngoài và quả phát bóng phải dưới bốn giây kể từ khi bóng bay ra ngoài hoặc thực hiện quả đá phạt gián tiếp cho đội kia.

Đá phạt và Phạt đền

Một quả phạt trực tiếp phải được thực hiện từ khu vực phạm lỗi. Với những cú đá phạt gián tiếp thì việc thực hiện phải được tiến hàng trong khoảng 4 giây. 

Hạn chế chuyền về của thủ môn / Phát bóng

Khi sở hữu bóng, thủ môn phải thoát ra khỏi bóng trong vài giây. Điều thú vị là khi một quả bóng sút vào khung thành, thủ môn phải ném bóng ra ngoài và không được dùng chân để sút bóng. Một khi thủ môn đã nhả bóng, anh ta không thể chạm vào bóng trừ khi bóng đã bay ra ngoài hoặc đối phương chạm vào bóng.

Giày Futsal

Các đinh tán thường được làm bằng đế cao su để cho phép các cầu thủ chơi thoải mái trên mặt sân.

Luật việt vị trong môn Futsal

Trong Futsal không có luật việt vị. Luật này chỉ có thể áp dụng với bóng đá truyền thống. Do đó, những trận bóng Futsal cũng trở nên quyết liệt với nhiều bàn thắng được ghi. 

Luật việt vị trong môn Futsal có gì đáng chú ý?
Luật việt vị trong môn Futsal có gì đáng chú ý?

Như vậy lời giải về bóng đá Futsal là gì đã được chúng tôi đề cập chi tiết trong bài viết. Những thông tin về luật chơi, quy tắc và những điểm nổi bật đặc trưng của bộ môn này cũng đã được nhắc tới. Hy vọng qua đây bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Futsal và có thể tận hưởng những trận đấu này một cách thú vị nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *